CÁN BỘ CÔNG AN”BỊ”

Một cựu cán bộ cộng sản Việt Nam đã kể lại đã bị Hồng Y Nguyễn Văn Thuận hoán cải cuộc đời của ông ra sao?
Bài của ông Phao lồ Nguyễn Hoài Đức với lời giới thiệu của ban biên tập Columbia, đăng trong nguyệt san Columbia của Hội Hiệp Sĩ Knights of Columbus số ra tháng 9 năm 2017 với tựa đề: “The Solid and Sturdy Bridge” (Cây cầu bền bỉ và vững chắc)
HS Âu Cơ Tinh phỏng dịch
Lời giới thiệu của nguyệt san Columbia
Ngày 04 tháng 5 năm 2017, Đức Giáo Hoàng (ĐGH) Phan xi cô đã ký một sắc lệnh công nhận nhân đức anh hùng của Hồng Y Phan Xi Cô Xavier Nguyễn Văn Thuận và tuyên phong ngài lên bậc “đấng đáng kính”, một thủ tục sơ khởi trên bước đường phong thánh.
Chào đời ngày 17 tháng 4 năm 1928 tại Huế, miền Trung Việt Nam, Đức Hồng Y Thuận lớn lên trong một gia đình Công giáo Việt Nam sống chết vì đạo. Gia đình ngài có nhiều vị tiền bối đã chịu tử vì đạo trong thời cấm cách, kéo dài từ năm 1698 đến năm 1885. Ngài được thụ phong linh mục vào năm 1953. 14 năm sau, cha Thuận được ĐGH Phao Lồ Đệ Lục cất lên hàng giám mục cai quản giáo phận Nha Trang.
Đến đầu năm 1975, Đức Giám Mục Thuận được ĐGH phong chức Tổng Giám Mục Sài Gòn. Vì cậu của ngài là ông Ngô Đình Diệm, cố Tổng thống nền đệ nhất Việt Nam Cộng Hòa, bị sát hại trong cuộc đảo chánh do quân đội ra tay, nên nhà cầm quyền Cộng sản miền Bắc không đồng ý việc sắc phong này. Vài tháng sau đó, TGM Thuận bị bắt và đưa đi nhốt tại một trại học tập cải tạo. Ngài bị tù 13 năm, trong đó hết 9 năm bị biệt giam.
Giáo dân bên ngoài gửi cho TGM Thuận một ve (chai nhỏ) rượu lễ được ngụy trang là thuốc trị đau bao tử. Nhờ vậy, cải tạo viên Thuận có thể cử hành thánh lễ với các tù cải tạo. Sau này, TGM Thuận kể lại rằng ngài dùng lòng bàn tay như bàn thờ mỗi ngày, với “ba giọt rượu lễ và một giọt nước”, đã trở thành vị thuốc bất tử cho ngài.
TGM Thuận còn cho biết thêm rằng: “Ban đêm, các tù cải tạo thay phiên nhau chầu Thánh Thể. Trong thinh lặng, Chúa Giêsu Thánh Thể đã ban cho chúng tôi nhiều ơn phúc không ai có thể ngờ. Nhiều tù cải tạo Công Giáo trước đây khô khan thì nay sốt sắng với đạo hơn bao giờ hết . . . Thậm chí, có những tù cải tạo là Phật tử hoặc theo đạo khác cũng xin rửa tội theo đạo Công Giáo. Tình yêu của Chúa GiêSu có sức mạnh không ai có thể cưỡng lại được.”
Năm 1988, TGM Thuận được phóng thích, nhưng đến năm 1991 thì ngài bị gián tiếp trục xuất khỏi Việt Nam. (Chú thích của người dịch: VC cho ngài sang Rôma nhưng không cho về). Đến năm 1998, ĐGH Gioan Phao lồ Đệ II cử ngài làm Chủ Tịch Ủy Ban Công Giáo và Hòa Bình Tòa Thánh Vatican. Và đến năm 2001, TGM Thuận được phong chức Hồng Y. Ngày 16 tháng 9 năm 2002, Đức Hồng Y Phan Xi Cô Xa Viê Nguyễn Văn Thuận được Chúa gọi về sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư.
Để tôn vinh đức tin vô song của Đấng Đáng Kính Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, Columbia xin được giới thiệu một bài viết chưa từng phổ biến bao giờ của ông Phao lồ Nguyễn Hoài Đức, một cựu cán bộ cao cấp của đảng Cộng Sản Việt Nam, người đã học tiếng Pháp với ĐHY Thuận trong thời gian tù biệt giam. Bài bút ký đầy suy tư được viết vào năm 2000 và được gửi cho người em gái của ĐHY Thuận là bà Elizabeth Wong. Bà đã cho phép Columbia phổ biến đến các Hiệp Sĩ Knights of Columbus.
***
Thế mà đã hơn mười năm trôi qua kể từ ngày tôi được diễm phúc gặp TGM Nguyễn Văn Thuận.
Một triết gia đã từng viết: “Một hòn đá, nếu đặt đúng chỗ, có thể thay đổi dòng chảy của một con sông.” TGM Thuận là một hòn đá đã thay đổi cuộc đời tôi từ một kẻ vô thần trở thành người tin Chúa. Quan trọng hơn nữa, tôi tiếp tục nhìn cuộc gặp gỡ TGM Thuận như là một biến cố trọng đại nhất của đời tôi. Tôi chưa từng gặp ai mà đáng mến nhất, thông minh nhất và kỷ luật nhất như Ngài. Ngài đã là men gieo vào cuộc đời tôi để cho đức tin Công giáo sống dậy một cách sâu thẳm và mạnh mẽ. Cho đến lúc ngồi viết bài này, tôi vẫn còn bị giằng co trăn trở với nhiều thử thách trước mặt, nhưng tôi hết còn hoài nghi khi tin rằng Thiên Chúa là sức mạnh vĩ đại của tôi.
Là một học viên ngành công an tốt nghiệp năm 1979 chuyên môn chống nổi dậy, một bộ phận của Bộ Nội Vụ của CSVN. (Chú thích của người dịch: nay là Bộ Công An). Thời gian đầu, tôi được cử về phục vụ tại Sở Công Dân. Từ sở này, tôi được thuyên chuyển về Ban Tôn Giáo.
Sau khi nhận nhiệm vụ mới, tôi đã được đọc và được nghe những điều tốt đẹp về TGM Thuận, cụ thể như ngài rất giỏi giang và nói được 8 thứ tiếng. Ngài được mọi người xung quanh yêu mến, và mặc dù bị giam cầm, Ngài luôn luôn biểu lộ niềm hy vọng và bình thản rất mực. Tôi tra cứu hồ sơ của Ngài nên được biết ngài là người sáng lập phong trào giáo dân mang tên HY VỌNG và ngài là cháu ông Ngô Đình Diệm kêu bằng cậu.
Lúc này, TGM Thuận đang bị biệt giam. Sau này tôi được thăng chức cao hơn. Khi cấp trên của tôi hỏi tôi có muốn xin gì đặc biệt không, tôi thưa với xếp là tôi muốn học thêm tiếng Pháp cho thật thông thạo nếu được học với người tù TGM Thuận. Tôi được phép học với TGM Thuận hai ngày một tuần. Trước buổi gặp gỡ đầu tiên, tôi đã tự nhủ lòng mình sẽ không để người tù này tẩy não mình.
Vào đầu năm 1987, lần đầu tiên tôi gặp người tủ cải tạo đặc biệt này. Tòa nhà giam giữ TGM Thuận có hai tầng xây theo kiến trúc thời thực dân Pháp. Tầng trệt dành cho cán bộ quản giáo để canh giữ ngài. Tầng hai có hai phòng. Một phòng cho ngài và phòng còn lại lớn hơn kê một cái bàn và các ghế dựa dành cho các cán bộ cao cấp ngồi bất cứ khi nào họ đến thẩm vấn ngài.
Từ giây phút đầu tiên chúng tôi gặp mặt nhau, tôi cảm thấy có một sự gần gũi khác thường với ngài. Còn về phần ngài, ngài có vẻ vui khi có một người để trò truyện cho bớt cô đơn.
Trong suốt thời gian bị giam một mình tại đây, TGM đã viết rất nhiều sách, trong đó có bộ tự điển bằng tám thứ tiếng để vô hiệu hóa nỗi cô độc bao phủ ngày đêm.
Một ngày nọ, sau khi học tiếng Pháp với ngài một lát, tôi nói: “Ông Thuận, tôi đã đọc Kinh Thánh Công giáo cùng với nhiều sách khác về Phật giáo, tôi thấy ông Phật nói bằng ngôn ngữ triết lý, còn ông Giê Su thì lại nói những lời rất đơn giản.”
Với thái độ bình tĩnh và chậm rãi, ngài đáp: “Đức Phật là một triết gia. Chúa Giê Su dùng ngôn ngữ đơn giản là vì ngài là Đấng Sáng Tạo vũ trụ. Chúa muốn dùng ngôn từ đơn giản để cho ai ai cũng có thể hiểu Người. Chúa dựng nên vũ trụ nên thấu hiểu công trình sáng tạo của mình, trong khi Đức Phật đi tìm câu trả lời và sự hiểu biết về vũ trụ.”
Mắt tôi đã mở ra kể từ ngày ấy và tôi hết còn cần hỏi thêm.
TGM Thuận luôn luôn toát ra sự thành thật, kiên nhẫn và lạc quan. Ngài ca hát liên lỉ. Ngài hát trong khi xách nước lên phòng hay trong khi làm vườn. Ngài hát thánh vịnh và thích kể truyện cho chúng

tôi nghe. Chuyện đạo lẫn chuyện đời. Mọi người đều cảm thấy bình an khi ở cạnh ngài. Nói một cách riêng tư, tôi đã để cho mình bị cảm động một cách sâu xa.
Sau một thời gian ngắn học với ngài, tôi đến thăm gia đình người em trai của tôi. Cô em dâu nói một cách có ẩn ý: “Ồ, lúc này anh Đức có vẻ ngoan đạo nhỉ.”
Tôi rà soát lại chính bản thân mình và tự hỏi không lẽ tôi lại có thể bị nhìn như thế sao? Về cuộc đời, về thái độ cá nhân và cả về con người mình đã thay đổi theo chiều hướng tối đẹp hơn chăng? Tôi đã trở thành một người tốt đẹp hơn và vì thế, tôi sẽ phải cảm ơn TGM Thuận.
Một ngày, ngài cho xem một bức thư của một người tên là Vinh. Người này lãnh án tù về tội tham nhũng và bị giam chung cùng phòng với TGM Thuận để theo dõi ngài rồi báo cáo cho nhà nước. Vinh đã thú nhận với ngài về công tác của mình. Khi Vinh được phóng thích một thời gian thì ông ta cũng xin theo đạo Công giáo và nhận phép Rửa. Trong lá thư này, ông Vinh ngỏ lời cám ơn vị tổng giám mục đã yểm trợ tinh thần và gieo vào lòng ông đức tin Công giáo.
Sang năm 1989, có những tin đồn nói đến những tin tốt lành. Một ngày nọ, vị tổng giám mục hãnh diện khoe với tôi đôi giày da mà ngài mới nhận được từ gia đình ở bên Úc gửi về.
“Khi tôi được thả, tôi sẽ đi đôi giày này,” ngài nói với nụ cười giống như đứa trẻ được cho ăn kem.
Nhận thấy mặt tôi lộ vẻ ngạc nhiên, ngài nói thêm: “Trong cuộc đời, chúng ta phải học tìm hạnh phúc trong những việc nhỏ. Đó là cuộc đời! (nguyên văn: C’est la vie – Đời là thế).
Sau khi TGM Thuận được tự do ít năm, tôi cũng xin từ chức về làm dân thường. Vào ngày 19 tháng 4, tôi lãnh nhận bí tích Rửa tội để trở thành con cái Chúa.
Tất cả được như thế là nhờ TGM Thuận. Ngài là cây cầu vững chãi và bền bỉ được xây dựng để dẫn đưa một cuộc hành trình tiến lên thành một công dân của công lý, một công dân của vương quốc vĩnh hằng.
Tôi dâng lời cảm tạ Chúa và tôi hằng biết ơn TGM Nguyễn Văn Thuận.
Ba Chi Đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố Việt Nam đặt tên HY Nguyễn Văn Thuận
Cuộc đời đấng đáng kính Hồng Y Phan xi cô Xavier Nguyễn Văn Thuận là nguồn cảm hứng đặc biệt cho các HS Knights of Columbus người Công Giáo Việt Nam. Chi đoàn đầu tiên chịu ảnh hưởng Hồng Y Thuận là Các Thánh Tử Đạo Việt Nam – Holy Martyrs of Vietnam Council 9655 tại Arlington, Virginia – thành lập năm 1987. Kể từ năm đó cho đến nay đã có gần 30 chi đoàn, toàn thể thành viên là người Việt Nam tỵ nạn, đã ra đời khắp nước Mỹ và Canada, trong đó có 3 chi đoàn đặt tên gọi là Hồng Y Thuận. Đó là Chi đoàn 15501 ở New Orleans, tiểu bang Louisiana; Chi đoàn 16495 tại Orlando, tiểu bang Florida và Chi đoàn tại Glen Ellyn, tiểu bang Illinois.
Ông Nguyễn Mai, Đại Hiệp Chi Đoàn 15806 đã có dịp được gặp vị Hồng Y đáng kính. Ông đã xin ngài cầu nguyện cho mình trong những năm khó khăn ngặt nghèo trước khi ông Mai vượt biên với gia đình và sang Mỹ định cư tại Illinois. Ông Mai cho hay khi chi đoàn được thành lập vào năm 2014, “Các hiệp sĩ hỏi ông ‘Chi đoàn phải lấy tên ai để gọi cho Chi Đoàn 15806? “ Tôi lên tiếng đề nghị tên Hồng Y Nguyễn Văn Thuận. Ngài sẽ được phong thánh cho mà xem”
Những Chi Đoàn HS Kha Luân Bố trên ra đời trong các cộng đồng Công Giáo Việt Nam vốn nổi tiếng giữ đạo sốt sắng và nhiệt thành. Cái tinh thần giữ đạo sống động đã có nguồn gốc từ thế kỷ 16. Những giáo dân Việt Nam đầu tiên được thụ phong linh mục là vào năm 1668 và Giáo Hội Công Giáo Việt Nam từ ngày đó phát triển lớn mạnh, mặc dù trải qua những thời kỳ cấm đạo khốc liệt. Nhiều linh mục, giáo dân và tu sĩ đã chịu tử đạo. Vào năm 1986, ĐGH Gioan Phao Lô II đã phong thánh cho 117 vị tử đạo Việt Nam, trong đó có một số nhà truyền giáo Âu Châu.
Ngày nay, nhiều chi đoàn K of C người Việt Nam đã cùng các đồng hương khắp Hoa Kỳ tham dự Đại Hội Thánh Mẫu Missouri ở thành phố Carthage. Mỗi năm đại hội này thu hút trên dưới 80 ngàn giáo dân và trở thành một trong những cuộc hành hương tôn giáo lớn nhất tại Hoa Kỳ.Ngoài ra, HS Đoàn Knights of Columbus Hoa Kỳ cấp trung ương cũng đã công nhận gương anh dũng vì đức tin của Hồng Y Thuận. Vào năm 2008, K of C trung ương đã tài trợ thực hiện bộ phim tài liệu về cuộc đời và con đường hy vọng của HY Thuận Tại Đại Hội Thánh Mẫu hằng năm tổ chức tại thành phố Carthage, Missouri, các Hiệp Sĩ Kha Luân Bố Việt Nam cung nghinh kiệu tôn kính 117 Vị Thánh Tử Đạo Việt Nam mà họ chọn đặt tên cho chi đoàn của họ. Đã có 7 chi đoàn HS Việt Nam đặt tên Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Năm nay có tới 100,000 khách hành hương Công Giáo Việt Nam tham dự đại hội này. .
HS Âu Cơ Tinh phỏng dịch