KOC THAY ĐỔI SẮC PHỤC DÀN CHÀO

Tại thánh lễ khai mạc đại hội Hiệp Sĩ Kha Luân Bố Hoa Kỳ lần thứ 135 tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri vào ngày 01 tháng 8 năm 2017, các Vice Supreme Master di dàn chào mặc sắc phục Đệ Tứ Đẳng (color corps) mới gồm một áo jacket màu xanh dương đậm gắn huy hiệu biểu tượng Đệ Tứ Đẳng, áo sơ mi trắng, cà vạt xanh, quần đen và đội mũ nồi beret cũng gắn huy hiệu biểu tượng Đệ Tứ Đẳng.
Vào buổi chiều cùng ngày, trong phần tường trình hoạt động hằng năm tại đại hội, Hiệp Sĩ Chỉ Huy Tối Cao của KoC là ngài Carl A. Anderson đã chính thức thông báo bộ sắc phục dàn chào mới trên sẽ được thay thế bộ sắc phục cũ.
Được biết mấy tuần lễ trước đó, Hội Đồng Giám Đốc Hiệp Sĩ Kha Luân Bố (Knights of Columbus Board of Directors) đã bỏ phiếu đồng ý một trăm phần trăm bộ sắc phục mới cho Đệ Tứ Đẳng. Quyết định thay thế này được thực hiện vì lợi ích của đoàn hiệp sĩ và căn cứ theo những lý do sau đây:
* về tuổi tác của các hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng
* tình trạng quân số của Đệ Tứ Đẳng không tăng đáng kể (tính cho đến nay, số hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng chiếm không tới 20% trong tổng số hiệp sĩ của đoàn. Trong số này chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ tham gia đội dàn chào danh dự.
* những báo cáo gửi về đều thống nhất kết luận rằng: bộ sắc phục củ regalia là lý do ngăn cản các hiệp sĩ tham gia Đệ Tứ Đẳng.
Tuy nhiên, nếu có một số hiệp sĩ Đệ Tứ Dẳng vẫn còn lưu luyến với bộ sắc phục cũ thì cũng là điều dễ hiểu và thông cảm. Nhưng hiệp sĩ chỉ huy trưởng và các hiệp sĩ phó chỉ huy trưởng dàn chào trung ương (Supreme Master and Vice Supreme Masters) tha thiết kêu gọi các hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng hãy đặt lợi ích và đoàn kết của Đoàn Hiệp Sĩ lên trên ý thích cá nhân.
Cũng vậy, trong kỳ đại hội này, Ủy Ban Tiện Ích Đoàn Hiệp Sĩ đã tuyên bố rằng: “Chúng tôi ra lệnh cho tất cả Hiệp Sĩ Đệ Tứ Đẳng trung thành đã từng một thời hãnh diện khoác bộ sắc phục regalia Đệ Tứ

Đẳng hãy bày tỏ lòng tôn trọng Đoàn Hiệp Sĩ nhiều hơn nữa. Với bộ sắc phục dàn chào Đệ Tứ Đẳng này, danh dự và kính trọng dành cho Hiệp Sĩ Đệ Tứ Đẳng vẫn còn nguyên vẹn và sẽ mở một cánh cửa mới rộng rãi hơn cho một thế hệ mới các hiệp sĩ trẻ sẽ gia nhập vào đội dàn chào hiện nay sẽ khởi sắc hơn cả về lượng lẫn phẩm chất. Trong tinh thần hiệp nhất, chúng ta hãy tiếp tay góp sức làm cho việc chuyển giao từ bộ sắc phụ cũ sang bộ sắc phục mới được thông suốt và hòa hợp hầu mang lại phẩm giá và niềm tự hào cao cả hơn bao giờ hết.
Sau đây là một số câu hỏi thường được hỏi nhiều nhất liên quan đến bộ sắc phục mới.
Hỏi: Bộ sắc phục mới có cho phép dùng gươm hay không?
Đáp: Có được dùng. Thanh gươm chào kính vẫn được dùng như là một phần không thể thiếu của Đệ Tứ Đẳng. Khi thanh gươm được dùng để chào, hai bàn tay phải đeo găng trắng (xem hình)
Hỏi: Với bộ sắc phục mới, màu sắc đảng cấp làm sao phân biệt?
Đáp: Màu của huy hiệu gắn trên mũ beret ở phía sau biểu tượng Đệ Tứ Đẳng sẽ được phân biệt đẳng như sau:
– Xanh dương đậm dành cho Supreme Master (Đội trưởng dàn chào trung ương)
– Xanh lợt dành cho Vice Supreme Master (Đội phó dàn chào trung ương)
– Vàng (gold) dành cho District Master (Đội trưởng dàn chào cấp quận)
– Trắng dành cho Faithful Navigator (Thủy Sư)
– Xanh lá cây dành cho District Marshall
– Tím dành cho Color Corps Commander
Ngoài ra, các hiệp sĩ không đẳng cấp (trước đây mặc regalia màu đỏ) sẽ đội mũ beret không có huy hiệu.
Hỏi: Tôi mua bộ sắc phục mới ở đâu?
Đáp: Bạn có thể mua bộ sắc phục mới tại địa chỉ knightsger.com hay gọi số 1-855-GEAR-KOC (855-432-7562)

Hỏi: Đoàn có kiếm tiền qua bộ sắc phục mới này không?
Đáp: Không. Bộ sắc phục mới này được bán với giá không có lời (có khi còn bị lỗ là đàng khác).
Hỏi: Còn trường hợp một hiệp sĩ đã lỡ mua bộ regalia cũ thì sao?
Đáp: Bất cứ hiệp sĩ nào đã mua bộ regalia cũ sau ngày 01 tháng 5 năm 2017, có thể trình biên nhận ghi số thành viên cho regaliacredit@kofc.org. Kết quả sau đó sẽ được gửi cho hiệp sĩ đó hướng dẫn cách nhận $200 để bù vào chi phí cho bộ sắc phục mới.
Hỏi: Liệu bộ sắc phục regalia vẫn còn được mặc hay không?
Đáp: Vẫn còn được mặc nhưng chỉ một thời gian nữa thôi. Nói cụ thể hơn, bộ regalia sẽ được mặt cho tới ngày 30 tháng 6 năm 2018 thì chấm dứt. Sau ngày đó, các hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng chỉ được mặc bộ sắc phục mới.
Hỏi: Bộ sắc phục mới có được mặc thử nghiệm trước khi được quyết định chấp thuận hay không?
Đáp: Có. Bộ sắc phục mới đã được các hiệp sĩ Đệ Tứ Đẳng mặc trong cuộc hành hương Đức Mẹ Lộ Đức với danh hiệu Warriors to Lourdes Pilgrim.
Hỏi: Ai quyết định sử dụng bộ sắc phục mới?
Đáp: Hội Đồng Giám Đốc Hiệp Sĩ Kha Luân Bố (Knights of Columbus Board of Directors) đã quyết định hồi đầu năm 2017 sau thời gian 3 năm thử nghiệm và thảo luận bàn bạc tới lui. Chưa hết, bộ sắc phục mới cũng được đem ra thảo luận với các đội trưởng dàn chào tại hội nghị Supreme Assembly trung ương.
Hỏi: Thế các hiệp sĩ khắp nơi có được hỏi ý kiến hay không?
Đáp: Trong nhiều năm, các giới chức trung ương và các giám đốc đã nhận được những lời nhận định và ý kiến của các hiệp sĩ từ các nơi gửi về và đồng loạt cho biết bộ regalia cũ làm cho các hiệp sĩ ngại tham gia vào đoàn hiệp sĩ nói chung và đội dàn chào color corps Đệ Tứ Đẳng nói riêng.
Tin Cập Nhật:
Theo anh Thủy Sư Nguyễn Khanh cho biết, nhờ sự can thiệp của nhiều vị giám mục, trong đó có GM Kevin Vann của giáo phận chúng ta, Hội Đồng Quản Trị Trung ương K of C đã đồng ý gia hạn thêm một năm mặc sắc phục dàn chào hiện nay, tức là mãi tới ngày 30 tháng 6 năm 2019 mới mặc sắc phục dàn chào mới.