MỘT THẬP NIÊN 5 ĐAI HIỆP

Uỷ Viên Nhân Sự: Ngô Đa Hùng
Nhân dip kỷ niệm 10 năm thành lập Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Chi Đoàn # 14445. Ban Điều Hành đoàn và các anh Hiệp Sĩ quyết định làm một tập kỷ yếu ghi nhận mọi hoạt động của đoàn trong 10 năm qua. Cá nhân em may mắn là một trong 30 anh Hiệp Sĩ tiên khởi của đoàn và được đề nghị ghi lại một số sinh hoạt của đoàn trong suốt thời gian đó.
Knights of Columbus hay là Hiệp Sĩ Đoàn Columbus được thành lập bởi Linh Mục Michael J. McGivney vào năm 1882 tại Giáo Xứ St. Mary New Haven tiểu bang Connecticut (Quận New Haven cũng là văn phòng chính của Hội Knights of Columbus cho đến ngày nay). Sinh hoạt của Hội dựa trên 4 nguyên tắc: Bác Ái , Hiệp Nhất , Huynh Đệ và Ái Quốc và coi gia đình là nền tảng chính, yểm trợ cho mọi sinh hoạt của Giáo Xứ nơi mà chi đoàn được thành lập. Theo hệ thống hành chánh của Hội Hiệp Sĩ thì cao nhất là Supreme (trung ương) và thấp nhất là Chi đoàn và một Chi Đoàn được điều hành bởi một Đại Hiệp (Grand Knight) do các HS trong đoàn tin tưởng và bầu lên. Nhiêm vụ của một Đại Hiệp ngoài việc chịu trách nhiệm tổng quát về những sinh hoạt của Đoàn còn phải đáp ứng những đòi hỏi chính đáng của văn phòng trung ương. Đoàn Các Thánh Tử Đạo VN # 14445 từ ngày thành lập cho đên nay đã có 5 nhiệm kỳ Đại Hiệp (2008-2018). Em sẽ cố gắng ghi nhận lại mọi sinh hoạt chính của từng Đại Hiệp trong suốt 10 năm qua với trí nhớ của một HS gần“Thất thập cổ lai hi ….” và uống quá nhiều cà phê “Lú“.
1) Đại Hiệp Nguyễn Khanh (2008-2011)
Đoàn #14445 được thành lập vào tháng 1-2008 dưới sự ủng hộ nhiệt tình của Cha Mai Khải Hoàn (Cha Linh Hướng của Đoàn cho đến nay) anh Nguyễn Lễ từ Trung Ương, ông Jim Heil đại diện cho Hội Hiệp Sĩ địa phương và anh Nguyễn Khanh. Lễ tuyên thệ đầu tiên được tỗ chức vào ngày 18 tháng 2 năm 2008, một Ban Điều Hành được bầu ra và anh Nguyễn Khanh được sự tín nhiệm của tất cả thành viên mới của Đoàn trở thành Đại Hiệp Tiên Khởi của Đoàn.
“Vạn sự khởi đầu nan“. Thật vậy, Chi Đoàn đã được thành lập nhưng tất cả là từ con số không, ĐH Nguyễn Khanh với một khả năng Anh Ngữ trôi chảy, sự hiểu biết chính xác về các thủ tục hành chánh và kinh nghiệm dồi dào với các sinh hoạt hội đoàn địa phương đã dần dần hướng dẩn Chi Đoàn # 14445 trở thành một Chi Đoàn Việt Nam có nền tảng, truyền thống và các sinh hoạt thích nghi với các phong tục Việt Nam nhưng không xa rời các nguyên tắc chính của Hội Knights of Columbus.
Trong các buổi họp đoàn đầu tiên, ĐH Khanh đã thành lập một BĐH với các trưởng có nhiều kinh nghiêm sinh hoạt trong các đoàn thể địa phương, phân chia các trách nhiệm cho các trưởng,

chọn địa điểm sinh hoạt hàng tháng, đề nghị mức niên liễm hàng năm cho các hội viên của đoàn, thực hiện lá cờ đoàn, vv…
ĐH Nguyễn Khanh cùng với Phó ĐH Đoàn Thanh Khiết trong những thời gian đầu đã hoàn chỉnh việc tổ chức Chi Đoàn, soạn thảo các Nội Quy và Nội Lệ cho Chi Đoàn, dịch thuật tất cả các văn kiện và tài liệu của HS Đoàn Trung Ương từ tiếng Anh ra tiếng Việt.
Trong một dịp công tác mục vụ tại Hoa Kỳ, Linh Mục Nguyễn Tiến Lộc (dòng Chúa Cứu Thế tại Sài Gòn) đã gia nhập hội K.O.C qua Chi Đoàn # 14445 và Hiệp Sĩ Bảo Trợ là ĐH Nguyễn Khanh. Cùng với anh Khanh, Cha Lộc soạn nhạc và lời, hòa âm anh Nguyễn Bách (VN) đã soạn ra bài hát “Hiệp Sĩ Kha Luân Bố Hành Khúc“ mà Chi Đoàn chúng ta đều hát trong các buổi họp đoàn và các buổi sinh hoạt văn nghệ cuối năm.
Trước nhu cầu lớn mạnh của Chi Đoàn, thay vì đưa các anh ứng viên tham dự 1st Degree do các 1st Degree Team tổ chức hàng tháng bằng Anh Ngữ. ĐH Nguyễn Khanh đã thành lập một 1st Degree Team mà nghi thức gia nhập Hội hoàn toàn bằng Việt Ngữ và trong các lần Tuyên Thệ 1st Degree do Chi Đoàn tổ chức, các trưởng thuộc Orange County Chapter được mời tham dự, quan sát để biết rằng mọi quy trình đều đúng với nguyên tắc của hội KOC. Song song với việc xây dựng Đoàn, thì đội Chào Danh Dự (Color Guard Corps) được thành lập sau khi có môt số anh em HS đã tham gia 4th Degree và trở thành Hiệp Sĩ Huân Tước (cho đến nay 95% HS trong Đoàn là Hiệp Sĩ Huân Tước) và HS Võ Thanh Long là Commander của Toán Chào Danh Dự của Đoàn (hình như HS Long là Commander for life thì phải!).
Trong nhiệm kỳ đầu của ĐH Nguyễn Khanh thì có một sinh hoạt rất quan trọng mà đã trở thành truyền thống của đoàn trong suốt 10 năm, bất cứ nhiệm kỳ ĐH nào thì Đoàn cũng tham dự cả, đó là công tác gây quỹ cho Đoàn dưới hình thức bán Pháo Bông vào dịp lễ Độc Lập Fourth of July. Cuộc bán pháo gây quỹ đầu tiên được tổ chức vào Fourth of July 2009 tại góc đường Harbor và Kent (City of Santa Ana), gian hàng pháo của Chi Đoàn do công ty TNT Fireworks làm chủ, kết quả sau 4 ngày gian nan cực khổ cả thầy lẩn trò, Chi Đoàn lời được $ 9.00 (nine dollars, không đủ tiền mua 1 case beer Heineken). Rút kinh nghiệm từ thất bại năm 2009, năm sau ĐH Nguyễn Khanh chuyển qua công ty mới Phantom Firework và địa điểm mới góc đường Harbor và McFadden gần chợ Walmart kết quả thâu được trên $3,000. Từ đó về sau năm nào Chi Đoàn cũng lời được một số tiền dùng vào các công việc chi tiêu của Đoàn.
Chi Đoàn cũng tham gia vào công tác bảo trì Trung Tâm Công Giáo bằng cách sơn sửa các hàng rào sắt và cố gắng kêu gọi anh em tham dự mọi sinh hoạt Tôn Giáo do Trung Tâm yêu cầu. Trong những năm là ĐH của đoàn, anh ĐH Khanh đã hướng dẫn và ghi danh Đoàn tham dự vào các buổi sinh hoạt như: Tham dự lễ Đốt Nến Cầu Nguyện cho Giáo Xứ Tam Toà, Thánh lễ cầu nguyện cho Giáo Xứ Đồng Chiêm, tham dự các buổi lạc quyên cho hội “Help The Poor“, làm dàn chào danh dự rước kiệu trong Đại Lễ Các Thánh Tử Đạo VN tại Cal State Long Beach hay UC Irvine tùy theo lịch trình mỗi năm. Tổ Chức lễ Vinh Danh cho các anh em HS trong đoàn đã từng là Quân Cán Chính trong Quân Lực VNCH.
Trong hơn hai năm điều hành Đoàn, ĐH Khanh đả tổ chức được 3 lần lễ 1st Degree thâu nhận được 65 anh HS và đặc biệt là có ba vị linh mục từ VN: Cha Nguyễn Tiến Lộc, Cha Hoàng Đô Đốc và Cha Trần Văn Phúc gia nhập Đoàn, thật là một Hồng Phúc cho Chi Đoàn chúng ta. Trước sự phát triển của Chi Đoàn càng ngày càng lớn mạnh thì nhu cầu quảng bá và giới thiệu Đoàn với cộng đồng Công Giáo VN tại Giáo Phận Orange County rất quan trọng. ĐH Khanh đã thành lập được một website “hiepsivn.com” bằng tiếng Việt do anh HS Tổng Thư Ký Đổ Kim Trí làm Webmaster chuyên “post “ tất cả những sinh hoạt của đoàn lên mạng. Chi Đoàn đã nhận được

nhiều bằng khen, bằng tưởng lục từ Supreme và State. Đặc biệt tạp chí “Columbia“ của hội Knights of Columbus đã đăng những sinh hoạt của đoàn lên tạp chí hai lần năm 2012 và 2015 .
Sau ba năm hướng dẫn chi đoàn (2008-2011) , Đại Hiệp Nguyễn Khanh chấm dứt nhiệm vụ vào tháng 7- 2011 và nhận nhiệm vụ mới là Giám Sát Viên đệ nhất.
2) Đại Hiệp Đoàn Thanh Khiết (2011-2012)
Ông chánh đi thì ông phó thế, ĐH Khiết đã tham gia vào Hội KOC và sinh hoạt với các Chi Đoàn Mỹ tại địa phương trước khi Đoàn #14445 được thành lập. Vì vậy kiến thức và kinh nghiệm sinh hoạt của một chi đoàn thì ĐH Khiết có thừa, tuy nhiên vì thời gian đầu quá bận rôn với công việc cá nhân và một thời khoá biểu dày đặc của một thiện nguyện viên dạy Việt Ngữ trong Trung Tâm Việt Ngữ Nam California, nên khi thành lập Đoàn thì ĐH Khiết xin giữ chức Phó ĐH để phụ giúp ĐH Khanh trong nội bộ, uyển chuyển các nghi thức của một chi đoàn sinh hoạt theo dòng chính sang một chi đoàn sinh hoạt hoàn toàn bằng Việt Ngữ, nhưng vẫn giữ được những nguyên tắc chính của hội KOC. Với thành công đó, anh em trong đoàn đã tín nhiệm và bầu anh Khiết làm Đại Hiệp thay thế anh Khanh.
Nhận thấy rằng ngân quỹ của Đoàn quá eo hẹp, phụ thuộc vào tiền niên liễm và quỹ bán pháo bông hàng năm thì chỉ vừa đủ chi phí cho đoàn trong một năm. ĐH Khiết quyết định tổ chức gây quỹ cho Đoàn bằng cách hợp tác với GX Đức Mẹ Lavang do Linh Mục Nguyễn Văn Luân làm Chánh Xứ gói bánh chưng bán trong dịp Tết Âm Lịch, phương pháp làm bánh chưng do cố HS Lê Huy Bồng hướng dẫn. Tất cả nam, phụ, lão, ấu, thân nhân, các bạn hữu của các HS trong đoàn điều được kêu gọi và tham dự vào cuộc gây quỹ “Vạn Lý Trường Chinh“ này. Các HS nào không đi làm, thì ban ngày phụ trách lau lá, gói bánh, ngâm nếp, v.v . . cùng với giáo dân thuộc GX Lavang, các anh HS khác sau khi đi làm về thì tập trung nấu bánh, vớt bánh, bán bánh và giao hàng phụ với các anh chị trong nhà thờ. Kết quả sau một tháng “lao động“ vất vả, Chi Đoàn thu được hơn $8,000. Cuộc góp sức gây quỹ “Marathon“ này luôn luôn ghi nhớ các anh HS sau đây:
– HS Phạm Minh Trạch với xe pick up ngày 2 lần mua propane.
– Cố HS Lê Huy Bồng và phu nhân phụ trách phần kỹ thuật gói bánh chưng
– HS Nguyễn Văn Thông gói bánh chưng.
– HS Võ Thanh Long , HS Nguyễn Văn Thái và nhiều HS trong toán (1+2 ) Đa Minh Nguyễn Đức Mạo mỗi chiều về thì phụ trách nấu bánh chưng.
– HS Nguyễn Khanh cùng phu nhân phụ trách giúp GX bán và lấy order bánh.
– HS Phạm Tony, HS Nguyễn Huệ lo phụ phần nếp, đậu xanh và vớt bánh.
– Và rất nhiều anh em HS đã đóng góp công sức cho cuộc gây quỹ này mà em không nhớ hết tên.
Ngoài công tác gây quỹ cho đoàn, ĐH Khiết còn nhờ các vị Linh Mục tại địa phương như Linh Mục Thái Quốc Bảo, Linh Mục Mai Khải Hoàn hướng dẫn Đoàn vào các ngày Tĩnh Tâm hàng năm. Mỗi năm tiệc Giáng Sinh tổ chức tại TTCG, ĐH Khiết luôn luôn có một ban văn nghệ của Trung Tâm Việt Ngữ tham gia ủng hộ nên chương trình tiệc rất vui và sống động. Tuy nhiên vì công việc cá nhân quá bận rộn, việc giảng dạy Việt Ngữ chiếm hầu hết thời gian nên ĐH Khiết chỉ giữ một nhiệm kỳ ĐH mà thôi, sau đó thì bàn giao lại cho Chi Đoàn. Hiện nay ĐH Khiết là một luật sư bận rộn sau khi trở lại trường học, hy vọng ĐH Khiết sẽ thu xếp thời gian trở lại sinh hoạt với Đoàn trong tương lai. Trong vòng một năm hướng dẫn đoàn thì ĐH Khiết đã tổ chức được hai lần 1st Degree và thu nhận được 16 HS gia nhập đoàn.

3) Đại Hiệp Matthew Trần Chiệu (2012-2014)
Cuộc chuyển quyền rất êm thấm, không “biểu tình“, không “kiểm phiếu lại“ gì cả. Cuộc bầu cử BĐH đoàn nhiệm kỳ 2012-2013, HS Chiệu được tất cả sự tín nhiệm của anh em trong đoàn trong chức vụ Đại Hiệp Chi Đoàn # 14445 . Vì là một xướng ngôn viên chuyên nghiệp của đài truyền thanh và truyền hình Việt Ngữ địa phương, nên ĐH Chiệu điều hành các buổi sinh hoạt hàng tháng rất gọn gàng và mạch lạc. TTCG không phải là một Giáo Xứ nên việc liên lạc các HS trong đoàn luôn luôn là môt trở ngại, có HS có email, có HS không có email, hầu hết các HS trong đoàn đến từ 13 Giáo Xứ trong Giáo phận Orange, khi cần sự giúp đở của các HS thì rất khó mà thông tin. Nhận thấy đây là một trở ngại lớn cho việc sinh hoạt Đoàn trong tương lại, ĐH Chiệu đã củng cố lại hệ thống thông tin của Đoàn bằng cách: phân chia các HS theo từng toán (phụ thuộc vào các GX), lập danh sách từng toán có phone, email từng toán viên, mỗi toán điều có toán trưởng chịu trách nhiệm liên lạc với các toán viên phụ thuộc vào toán mình. BĐH đoàn chỉ cần thông báo đến các toán trưởng thì mọi công tác đều được thực hành ngay, ngoài ra ĐH Chiệu còn tham dự vào các buổi họp toán để tìm hiểu thêm những nhu cầu, nguyện vọng và các ý kiến của các toán viên hầu giúp cho đoàn ngày càng phát triển thêm. Nhằm tạo thêm sự thân tình giửa đoàn với TTCG, ĐH Chiệu mỗi tháng tổ chức một lần làm công tác vệ sinh trong khuôn viên đậu xe, cắt cành của các cây chung quanh sân và dọn sạch sẽ lá cây nơi tượng đài Đức Mẹ gần hồ cá. Trang trí, xếp ghế khi có các Thánh Lể quan trọng tại Trung Tâm.
Để cho các buổi sinh hoạt đoàn hàng tháng sinh động hơn, ĐH Chiệu giúp chi đoàn mua một set hệ thống âm thanh, một projector chiếu các slideshow hoạt động của đoàn và mỗi năm tiệc Giáng Sinh thay vì tổ chức tại TTCG thì ĐH Chiệu đã tổ chức tiệc mừng tại các nhà hàng địa phương, có rút thăm trao quà, văn nghệ và raffle gây thêm quỹ cho chi đoàn. Với những thay đổi thành công và đóng góp thiết thực vào việc phát triển Đoàn, anh em HS trong đoàn đã tin tưởng và bầu thêm cho ĐH Chiệu một nhiệm kỳ nữa 2013-2014. Trong nhiệm kỳ thứ hai này thì Chi Đoàn vinh dự có hai anh: HS Đỗ Kim Trí (Giáo Xứ St. Polycarp) và HS Trần Trọng Đức (Giáo Xứ La Purisima) được tham dự 4 năm học để trở thành Phó Tế Vĩnh Viển. Trong hai nhiệm kỳ thì ĐH Chiệu đã tổ chức được 4 lần 1st Degree, thâu nhận được 45 HS mới và có thêm hai Linh Mục tại Giáo phận Orange gia nhập đoàn: Cha Nguyễn Đức Dũng, Cha Timothy Nguyễn và Cha Giuse Đặng Văn Chín chuyển về sinh hoạt với đoàn (Cha Chín là Cha Tuyên Uý của binh chủng Hải Quân Hoa Kỳ, ngài đã về hưu). Sau hai năm phục vụ cho đoàn, Đại Hiệp Chiệu đã bàn giao chức vụ “nặng ký “ lại cho đoàn và nhận nhiệm vụ mới là Giám sát Viên Đệ Nhị (2014-2016)
4) Đại Hiệp Nguyễn Khắc Phú (2014-2016)
Khi nhận được form # 100 (Form gia nhập đoàn) của ứng viên Nguyễn Khắc Phú năm 2009, các trưởng trong Ban Tuyển Mộ đều tiên đoán rằng anh Phú chắc chắn sẻ trở thành Đại Hiệp trong tương lai, lý do là vì form #100 của anh Phú thay vì viết tay thì hoàn toàn đánh máy rất cẩn thận và trả lời đầy đủ chi tiết tất cả nhửng câu hỏi trong form, ngoại trừ phần “month, day, year và Member Death / Next of Kin” (đúng là có 1-0-2).

ĐH Phú, mà anh em HS thường gọi đùa là Đại gia Phú, đã nhận chức ĐH vào trung tuần tháng 8/2014. Hai công việc chính mà ĐH Phú đã làm trong 3 tháng đầu tiên là: Ghi danh Đoàn #14445 với tiểu bang California là một Hội Đoàn Bất Vụ Lợi (Nonprofit Public Benefit Corporation) và đã được chấp nhận. Liên lạc với ban tài chánh trên Supreme và State xin giảm số tiền đóng niên liễm các năm trước vì lý do thất lạc các hoá đơn, may mắn điều này cũng được OK luôn (tiết kiệm được một số tiền cho Chi Đoàn).
Ngoài chức vụ là Đại Hiệp của đoàn #14445, ĐH Phú còn là District Deputy của Orange Chapter phụ trách ba Chi Đoàn trong vùng Orange County, nên học hỏi được nhiều điều kinh nghiệm quý báu từ các chi đoàn bạn và áp dụng cho đoàn và kết quả là Chi Đoàn nhận được phần thưởng “Star Council Award” từ Supreme. Tinh thần hoạt bát và tính tình lạc quan, các buổi họp đoàn hàng tháng do ĐH chủ trì luôn vang đầy tiếng cười. Trong các sinh hoạt văn nghệ cuối năm, ĐH Phú luôn luôn là người điều khiển chương trình, đóng góp rất rộng rãi vào các phần quà cho đoàn. Nhất là mấy chai Remy Martin VSOP không bao giờ thiếu trong các phần thưởng. (Anh Phú ơi, hết làm ĐH nhưng đừng quên VSOP cho anh em nha, rượu đi thay người đó)
Một sự thay đổi lớn trong sinh hoạt của đoàn xảy ra gần cuối nhiệm kỳ thứ nhất của ĐH Phú. Đó là Chi Đoàn phải dọn “nhà” về sinh hoạt tại Brothers of St. Patrick tại Midway City đối diện với Peek Family Funeral Home (ĐH Phú luôn luôn và luôn luôn dặn dò nhắc nhủ anh em chớ đi lộn bên mỗi lần đi họp đoàn). Với địa điểm mới này Đoàn có nhiều thuận lợi: giá thuê phòng họp rẻ hơn so với TTCG, thời gian sinh hoạt đoàn không bị giới hạn, nếu có Thánh Lể thì đoàn có thể xử dụng nhà Nguyện của các thầy St. Patrick và có thể xử dụng thêm phòng họp cho BĐH vào một ngày thứ Bảy trong tháng. Sự thay đổi quan trọng khác trong nhiệm kỳ thứ hai của ĐH Phú là trong tháng 5/2015, Cựu Đại Hiệp Nguyễn Khanh đã thành lập một Assembly (Hội Đồng Huân Tước) dành riêng cho các HS Đệ Tứ Đẳng người VN lấy tên là “Our Lady of Lavang Assembly” và cũng chọn địa điểm Brothers of St. Patrick làm địa điểm sinh hoạt hàng tháng. Cựu ĐH Nguyễn Khanh cùng ĐH Nguyễn Khắc Phú đã tổ chức một buổi họp khoáng đại giải thích những tôn chỉ mục đích và sự quan trọng của một Assembly Viêt Nam, kết quả là có hơn 95% anh em Hiệp Sĩ Huân Tước chuyển qua Assembly Lady of Lavang do anh Cựu ĐH Nguyễn Khanh làm Thủy Sư. Cùng một địa điểm, cùng một thời gian, nên ĐH Phú đã quyết định Chi Đoàn #14445 sẽ họp từ 7:30 pm – 8:30 pm sau buổi họp của Assembly Lady of Lavang. Đoàn càng lớn mạnh thì các dụng cụ của đoàn càng nhiều như: máy phát điện, banner, cờ, lều, bàn ghế . . . ĐH Phú đã tặng cho Chi Đoàn 1 container để cất giữ những tài sản của đoàn và một laptop xử dụng trong các buổi họp. Trong hai năm hướng dẫn Chi Đoàn, ĐH Phú đã cùng anh em tham dự nhiều sinh hoạt của Orange County Chapter như: Tham dự ngày “Day of Sharing” đóng góp hiện kim cho “American Wheelchair Mission“ và “Columbian Foundation for People with Mental Retardation, Inc”. Tổ chức thành công buổi tham quan Hàng Không Mẩu Hạm U.S Iowa tại cảng Long Beach cho tất cả anh em và thân hữu của Đoàn. Suốt nhiệm kỳ của ĐH Phú có hơn 17 anh em tham dự vào đoàn sau 3 lần tổ chức 1st Degree.
Thông thường sau khi mãn nhiệm kỳ làm Đại Hiệp thì chức vụ kế tiếp sẽ là Giám Sát Viên, tuy nhiên anh em HS trong đoàn còn quyến luyến anh Phú nên “hành hạ“ thêm hai năm nữa với chức vụ mới là Tổng Thư Ký của đoàn (2016-2018).

5) Đại Hiệp Nguyễn Huệ (2016-2018).
Đây là ĐH có nụ cười trẻ nhất trong các ĐH lớn tuổi. ĐH Huệ lên ngôi trong thời kỳ hoàng kim của Chi Đoàn, nhân lực tài lực đầy đủ, cơ sở vật chất khang trang, hệ thống hành chánh vững vàng, tài chánh phong phú, 5 toán, 165 “Active Knights“ luôn luôn sẵn sàng tham dự mọi sinh hoạt của đoàn. Công tác đầu tiên của ĐH Huệ là ghi danh Chi Đoàn tham gia vào công tác “Bác Ái“ gói thức ăn khô do Catholic Charities of Orange County phụ trách, cứ 3 tháng thì chi đoàn phụ trách một lần công tác này rất thành công. Thay vì tổ chức tỉnh tâm hàng năm cho Chi Đoàn tại TTCG hay tại Brothers of St. Patrick, ĐH Huệ tổ chức buổi hành hương đến Đan Viện Xi-Tô tại Lucerne Valley, San Bernardino và tham dự buổi tĩnh tâm do các thầy tại Đan Viện phụ trách .
Trong tinh thần “Huynh Đệ“, ĐH Huệ đã nhận lời yêu cầu của Chi Đoàn #7309 tại GX St. Barbara tổ chức hai buổi lể gia nhập đoàn (1st Degree) cho 45 ứng viên vào đoàn #7309 , đây là một Chi Đoàn Việt Nam thứ hai tại Giáo Phận Orange .
Kêu gọi các anh em HS trong đoàn đóng góp vào Quỹ “Cây Mùa Xuân Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa trong hai năm 2016 và 2017” do các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế tại VN tổ chức nhằm giúp đở các anh Thương Phế Binh VNCH vào dịp tiệc Giáng Sinh của Đoàn thu được hơn $1,200 cho năm 2016 và hơn $1,000 cho năm 2017.
Để tạo một ấn tượng tốt đến với các Thầy tại St. Patrick. ĐH Huệ đã kêu gọi anh em HS trong đoàn tham gia hầu hết các công tác Bác Ái do các Thầy tổ chức, sửa sang thay cửa sổ phòng họp và tu bổ một vài cơ sở vật chất của nhà dòng. Hiện nay thì ĐH Huệ đang cùng với các trưởng trong BĐH của đoàn đang ráo riết chuẩn bị kỷ niệm 10 năm thành lập Đoàn. Vì nhiệm kỳ thứ hai chưa kết thúc nên phần “báo cáo” của ĐH Huệ tạm thời ngừng nới đây.
Thưa các anh Hiệp Sĩ, thời gian 10 năm như bóng câu qua cửa sổ, biết bao nhiêu thay đổi trong sinh hoạt của Đoàn, từ 30 anh HS đầu tiên cho đến nay là hơn 160 HS (Active Knights), có những anh gia nhập hội một thời gian ngắn rồi nghỉ sinh hoạt, có những anh chuyển qua các đoàn khác, có những anh sinh hoạt không đều đặng vì lý do sức khoẻ. Tuy nhiên tất cả anh em sau khi đã tuyên thệ thành một Hiệp Sĩ Kha Luân Bố thì luôn luôn cùng có một mẫu số chung: coi gia đình là nền tảng và tâm niệm 4 nguyên tắc Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc là kim chỉ nam của mình vậy.
Chắc chắn bài viết này không thể gom đủ tất cả những sự hy sinh lớn lao của các anh Đại Hiệp đối với Chi Đoàn trong suốt một thập niên qua. Cầu mong Đức Mẹ Maria và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam đổ đầy Hồng Ân đến các Đại Hiệp và gia đình.
“As Knights, we have something great to give and the first thing we have to give is ourselves “. Carl Anderson, Supreme Knight
Uỷ Viên Nhân Sự.
Ngô Đa Hùng