ÔNG XÃ EM NUMBER ONE

Tôi gia nhập đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố, chi đoàn người Việt Nam là tại vì người …Mỹ đưa đẩy. Số là có vài giáo dân người Mỹ đang sinh hoạt với chi đoàn 4922 của ba giáo xứ La Purisima, St Norbert và Holy Family liên tục mời chào tôi gia nhập đoàn Hiệp Sĩ của họ. Mặc dầu tôi không rõ đoàn Hiệp Sĩ sinh hoạt như thế nào, nhưng tôi luôn có thiện cảm với những đoàn viên này vì lý do cá nhân: chi đoàn 4922 đã tặng hiện kim cho học sinh xuất sắc trong năm của trường tiểu học công giáo La Purisima. Đứa bé học sinh đó chính là con gái của tôi.
Vì không thấy thoải mái khi sinh hoạt bằng Anh ngữ và không thể tránh mặt họ mãi, nên tôi cố gắng tìm một giải pháp khác. Chợt thấy tờ báo Hiệp Nhất in tấm hình của chi đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố của người Việt Nam, tôi vui mừng tự hứa sẽ liên lạc để biết thêm chi tiết. Chưa có cơ hội làm việc này, thì ông Nguyễn Ngọc Cuờng, một giáo dân lão thành của của giáo xứ La Purisima, đã gặp tôi trước thánh lễ, đưa tờ đơn xin gia nhập đoàn Hiệp Sĩ chi đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ông mong ước những nam giới đang sinh hoạt trong cộng đoàn tham gia vào những sinh hoạt của đoàn hiệp sĩ, vì ngoài việc chia sẻ tình bác ái yêu thương, còn có cơ hội đóng góp vào sinh hoạt cộng đồng Việt Nam và góp mặt với các sinh hoạt của người bản xứ. Theo ông, khi mang huy hiệu của người hiệp sĩ, cá nhân đó thể hiện tinh thần công giáo rõ rệt. Ông Nguyễn Ngọc Cường gia nhập đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố từ những năm 2000, sinh hoạt thường xuyên với chi đoàn 4922. Khi chi đoàn 14445 của người Việt Nam được thành lập năm 2008, ông đã chuyển sang chi đoàn này. Ngoài những công việc bận rộn trong thời kỳ tiên khởi khi thành lập chi đoàn mới, ông còn bỏ công sức tìm kiếm thêm đoàn viên trong giáo xứ La Purisima. Ông đã bảo trợ và hướng dẩn tôi, và nhiều anh em khác sau này, gia nhập vào chi đoàn. Và từ năm 2009, tôi trở thành Hiệp
Ông xã em number one!
HS Nguyễn Khắc Phú

Sĩ Kha Luân Bố sinh hoạt với chi đoàn Việt Nam tại Trung Tâm Công Giáo, nhưng vẫn sát cánh với các anh hiệp sĩ người Mỹ trong mọi công tác của giáo xứ La Purisima. Những người bạn Mỹ rất hoan hỉ, vì đối với họ thuộc về chi đoàn nào không quan trọng, miễn là đạo binh của giáo hội mỗi ngày mỗi tăng trưởng.
Thông thường một chi đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố sinh hoạt trong phạm vi của giáo xứ mình. Vì chi đoàn 14445 của người Việt Nam tổng hợp các giáo dân người Việt trong quận Cam, nên chi đoàn có một đặc điểm là các hiệp sĩ đến từ nhiều cộng đoàn khác nhau. Khởi đầu phần lớn là giáo dân đến từ giáo xứ Thánh Linh, giáo xứ St Polycarp và giáo xứ St Barbara. Đến khi giáo dân La Purisima gia nhập sinh hoạt thì chi đoàn nhộn nhịp hẳn lên. Chẳng phải vì anh em La Purisima giỏi hơn những hiệp sĩ khác trong chi đoàn, nhưng vì nhân số đến từ La Purisima tăng từ 2 anh đến 15 anh trong vòng một năm. Năm sau đó có thêm 7 anh đến gia nhập. Nhân số chi đoàn tăng triển quá nhanh, nên ban điều hành đồng ý chia các anh em ra thành nhiều toán nhỏ để dễ dàng sinh hoạt với nhau hơn. Năm 2010, toán số 6 được thành hình gồm 22 anh Hiệp Sĩ của giáo xứ La Purisima. Trưởng toán tiên khởi không ai khác hơn là con chim đầu đàn Nguyễn Ngọc Cường. Những năm sau đó, một số anh em từ giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp gia nhập chi đoàn 14445 và xin ghi danh vào toán 6.
Tình đoàn kết yêu thương là phương châm của toán 6. Các anh em kêu gọi nhắc nhở nhau cùng đi họp hàng tháng, cùng tham dự những sinh hoạt cộng đồng, cộng đoàn để cùng nhau làm việc bác ái. Cho đến những dịp lễ lên đẳng cấp, các anh em cũng cố gắng đến tham dự để ủng hộ tinh thần cho nhau. Đoàn Hiệp Sĩ Kha-Luân-Bố có bốn tiêu chuẩn căn bản sinh hoạt là: Bác Ái – Hiệp Nhất – Huynh Đệ – Ái Quốc, mà mỗi điều căn bản này đều là biểu tượng cho bốn cấp bậc mà người Hiệp Sĩ sẽ được thăng tiến trong hành trình đời Hiệp Sĩ của mình. Toán 6 hãnh diện là luôn theo sát bốn biểu tượng của đoàn trong mọi hoàn cảnh.
Khi mới gia nhập sẽ được cấp Đệ Nhất Đẳng, sau khi ứng viên đã được trình bày cặn kẽ về tinh thần Bác Ái. Nguyên tắc căn bản của đoàn là Bác Ái, đức tính cao quí nhất của đời sống công giáo. Bác Ái là động lực thúc đẩy anh em có lòng nghĩa hiệp, và trong khi thi hành điều này anh em có thể tìm thấy chân lý của đời Hiệp Sĩ. Tất cả các anh em toán 6 đều thông suốt bốn biểu tượng này, vì hầu hết đã trở thành Hiệp Sĩ Đệ Tứ Đẳng. Thêm nữa, các anh đệ tứ đẳng có cơ hội gia nhập đoàn Hiệp Sĩ Danh Dự với mũ, áo choàng và kiếm. Toán 6 tới luôn, rủ nhau vào đoàn Hiệp Sĩ Danh Dự. Chi đoàn 14445 có đội Hiệp Sĩ Danh Dự gồm

hơn 40 người. Gần phân nửa là từ toán 6 La Purisma. Vì vậy đến mùa Thêm Sức, quí anh trong đoàn danh dự rất bận rộn vì công tác chào và hộ tống quí Giám Mục đến ban bí tích cho các em thanh thiếu niên hay các tân tòng. Quí phu nhân vẫn trách khéo, trong những tháng 5 và tháng 6, mấy ổng cả ngày vác kiếm đi khoe hàng!
Nhờ vào tình yêu thương quí mến lẫn nhau và qua tài lài léo của các hiệp sĩ trưởng toán (những quí ông Cường, ông Thắng, ông Đức, ông An, ông Chính) toán 6 luôn thi hành nhiệm vụ được giao phó rất chu đáo. Cần có hình ảnh đẹp thì có hiệp sĩ Đỗ Bình và hiệp sĩ Vũ Dũng. Cần điều khiển chương trình thì nhờ hiệp sĩ Trần Đức. Cần câu đố vui thì gọi hiệp sĩ Nguyễn Cường. Cần đại diện đến thăm các vị cao niên thì ơi ới hiệp sĩ Chu Công. Cần món nhậu thì xin hiệp sĩ Đào Nghi. Cần beer và rượu thì đến gặp hiệp sĩ Cao Thắng. Cần sắp xếp thánh lễ thì năn nỉ hiệp sĩ Phạm Chính. Cần văn nghệ thì lúc nào hiệp sĩ Nguyễn Thịnh cũng sẳn sàng. Cần tổ chức tiệc thì phải hỏi í kiến các hiệp sĩ gái của toán 6 (hiệp sĩ gái là danh hiệu hiệp sĩ Trần Đức thân tặng quí hiệp sĩ phu nhân). Chả trách chi đoàn mỗi năm đều tín nhiệm nhiều anh từ toán 6 vào ban điều hành chi đoàn. Các anh đã thay phiên nhau giữ những công tác quan trọng như Đại Hiệp, Phó Đại Hiệp, Ủy Viên Tài Chánh, Ủy Viên Nhân Sự, Giảng Viên, Chưởng Ấn, Quản Đốc, Nội Quản … của chi đoàn. Đến độ đã có lời đồn, Toán 6 với đầy đủ nhân tài và kinh nghiệm sẽ tách ra để lập chi đoàn riêng rẽ.
Năm 2012 giáo xứ La Purisima đón chào cha Timothy Nguyễn đến quản nhiệm cộng đoàn Chúa Giêsu Thánh Thể. Cha Tim là linh mục dòng Don Bosco nên tính tình trẻ trung và rất hòa hợp với tinh thần sinh hoạt vui tươi của toán 6. Trước đó Ngài đã từ chối không gia nhập vào đoàn Hiệp Sĩ Kha Luân Bố vì lý do bận rộn với các mục vụ của giáo xứ. Khi chuyển về La Purisima, ngài nhận ra rằng toán 6 cần phải có một linh mục linh hướng, kẻo không chúng nó cả ngày mang kiếm ra so sánh dài ngắn, mà quên làm việc bác ái. Ngài gia nhập chi đoàn 14445 vào mùa hè năm 2013 và đương nhiên thuộc về toán 6. Như vậy chi đoàn 14445 nâng tổng số Hiệp Sĩ linh mục lên 10 vị và toán 6 hân hạnh có 2 linh mục là cha Đặng Văn Chín và cha Nguyễn Hoàng Trân Timothy. Những vị linh mục khác thuộc về chi đoàn gồm Đức Cha Mai Thanh Lương, cha Mai Khải Hoàn (người sáng lập chi đoàn), cha Chu Vinh Quang, cha Đinh Ngọc Quế và đặc biệt có cha Nguyễn Tiến Lộc, dòng Chúa Cứu Thế, hiện cư ngụ tại Việt Nam.
Làm việc thì toán 6 sốt sắng lắm, mà vui chơi thì càng hăng hái hơn. Hàng năm ban điều hành chi đoàn vẫn mong đợi đuợc mời đến dự tiệc Xuân của toán 6.

Châm ngôn không say không về của toán 6 vẫn được truyền miệng với các anh em trong chi đoàn. Những lần mà đoàn Hiệp Sĩ Danh Dự của quận đến chào tại La Purisima, thì bao giờ cũng có bữa tiệc liên hoan trong hội trường sau khi thi hành công tác. Toán 6 luôn thể hiện tinh thần Huynh Đệ một cách rất cụ thể. Nhưng không vì vậy mà quí anh em toán 6 quên bổn phận và trách nhiệm của người gia trưởng. Các anh vẫn lo lắng, quan tâm và ga-lăng đến người bạn đời, nên quí bà cảm động, đã tự sửa lời ca Bà xã tôi Number One thành Ông xã em Number One để tặng quí ông toán 6 trong tiệc mừng Chúa Giáng Sinh hàng năm tổ chức bởi chi đoàn.
Kính thưa các cha và các anh chị. Người ta ai cũng thích khoe, người khoe tài, người khoe tiền, người khoe bằng cấp. Còn em hổng có gì ráo trọi, chỉ muốn khoe ông xã thôi. Từ ngày gia nhập Đoàn Hiệp Sĩ, ổng thiệt là giỏi đó nghe, hổng có đi cà-phê Lú, hổng có cói đá bóng và cá độ, hổng có đi giăng câu, bắt cá mỗi tuần nữa, bây giờ em khỏe re hà. Thiệt là cám ơn mấy anh Hiệp Sĩ trong toán Vinh Sơn Liêm nghe.
Ông xã em number one, Ông xã em number one, Ông xã em number one
La la la la La la la la (ông xã)….La la la la La la la la (ông xã)…
(Nữ) Anh đi suốt hôm qua, bây giờ anh lại còn đi (đi đâu hả)
(Nam) Anh đi với ông Cha, đem lời Chúa cho mọi người (phải hông đó)
Anh một lòng vì Chúa mà thôi, anh chỉ vì yêu Chúa mà thôi
(Nữ) Ông xã em rất là number one
Anh hổng có cao sang nhưng nào ai được bằng anh
(Nam) Toán 6 anh giỏi giang, nên được các anh khen hoài (hổng tin) ……..
(Nữ) Kính thưa các cha, các anh chị, từ hồi ổng gia nhập Hiệp Sĩ toán 6 tới giờ, mỗi sáng ổng đọc kinh nè, lần chuỗi nè, rồi thì Cha, Thầy, ông Chủ Tịch, hội đoàn nào gọi nhờ ổng chuyện gì là ổng làm liền hà, hổng có từ chối. Còn đám bạn mà ổng hay là cà ở tiệm cà phê hồi xưa, là ổng cho de hết, em thiệt là mừng. Mỗi lần ổng đóng bộ đồ Hiệp Sĩ, đội mũ, áo choàng, đeo kiếm.
Mèn ơi! Ổng oai thiệt là oai, Cây kiếm dài ơi. là dài, em thiệt là mê cây kiếm của ổng đó nha, ông xã em đúng là number one.
Ai bảo quí Hiệp Sĩ phu nhân toán 6 không có lòng bác ái?
Nguyễn Khắc Phú
Phó Đại Hiệp 2012-2014
Chú thích: Bài được đăng đầu tiên trong cuốn kỷ yếu kỷ niệm 35 năm thành lập cộng đoàn Orange vào năm 2014