TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH GIÀ

TÂM SỰ NGƯỜI LÍNH GIÀ HS Hoàng Xuân Khang
Các Hiệp sĩ thân mến,
Ngày xưa mình là Trưởng ban tiếp đón Cộng Đoàn Chúa Kitô Vua, giáo xứ Thánh Columban và cũng là Trưởng ban tiếp đón của Giáo xứ (USHER Captain). Khi đó Thánh đường Saint Columban được Giáo phận chọn là nhà thờ Chánh toà thứ hai, vì nhà thờ chánh tòa của Giáo phận nằm trên đường Glassell với sức chứa quá nhỏ không đủ cung ứng cho số lượng giáo dân tham dự mỗi khi có Thánh lễ Tấn phong Giám mục hoặc truyền chức Linh mục, Phó tế vĩnh viễn.
Ngày đó, mình chưa biết gì về tổ chức Knights Of Columbus, chỉ thấy mỗi khi có Thánh lễ trọng thể của Giáo phận như Lễ Truyền Dầu, Tấn phong Giám mục, Truyền chức Linh mục hay Phó tế vv và vv…đều thấy có hai hoặc bốn vị trung niên người Mỹ mang kiếm, mặc áo choàng đỏ đầu đội nón lông chim màu trắng trông thật oai vệ, trước khi cử hành Thánh lễ, họ đi trước Thánh giá nến cao, đến gần gian Cung thánh họ xoay ngang đứng hai bên hàng ghế giữa Thánh đường đưa kiếm cao trước mặt, chờ lễ đoàn bước lên Cung thánh sau đó họ cùng quay mặt hướng về bàn thánh chờ vị Chủ tế cùng cúi đầu chào rồi đằng sau quay họ đi xuống cuối thánh đường tham dự thánh lễ, trông họ thật oai nghiêm, trong khi đó từ thâm tâm mình ước ao làm thế nào để Cộng đồng Công giáo Việt nam chúng ta cũng có một đoàn Knights of Columbus như vậy.
Thời gian trôi qua, một hôm được anh phó ban tiếp đón giới thiệu về Knights of Columbus, mình hỏi anh Knights of Columbus là gì? Sinh hoạt ra sao? Tổ chức như thế nào? Vv và vv…được anh trả lời một cách ngắn gọn: “Mai mốt anh cũng giống như những vị đó”. Mình còn nhớ vào một buổi chiều thứ Năm anh rủ mình đến TTCG để biết rõ sự tình, bước vào khuôn viên TTCG thấy một số người khá đông và nhận ra có một vài anh em thân quen như anh Tuấn là người rất thân quen trong cùng cộng đoàn kể từ khi mới thành lập, mình cảm thấy yên lòng từ giây phút đó, lòng mình mở ra và quyết định gia nhập Đoàn và được tham dự tuyên thệ Đệ Nhất Đẳng (1st Degree) và chính anh giới thiệu lại là người bảo trợ. Anh em sát cánh bên nhau cùng xây dựng một toán nhỏ trong chi đoàn mà bây giờ gọi là Council 14445 hay thường gọi là Chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo

Việt Nam 14445, rồi ngày tháng trôi qua, từ Đệ Nhất đến Đệ Tứ Đẳng, lần đầu tiên trong trong Cộng Đoàn St. Columban có hai anh em chúng tôi là Khang và Tuấn được tiến cấp tham dự tuyên thệ Đệ Tứ đẳng tại Mariott Hotel ở Irvine, sau ngày tuyên thệ chúng tôi chính thức gia nhập Đội Hiệp Sĩ Danh Dự của Assembly Hội Đồng Huân Tước và được anh Đại Hiệp Nguyễn Khanh hướng dẫn tham dự cuộc chào kính đầu tiên tại Đại Hội Mẹ Lavang tại Las Vegas,và cũng từ ngày đó những cuộc chào kính đã trở thành những lần gặp gỡ thân quen, để cùng nhau thăm hỏi chuyện trò chia sẻ những buồn vui trên mảnh đất quê hương thứ hai này và cùng nhau thực thi bốn nguyên tắc căn bản của Knights of Columbus là Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc.
Hồi tưởng lại bốn năm đã qua, toán của chúng tôi từ hai người đầu tiên đến nay tổng số hiệp sĩ trong toán đã lên đến 25 người đa số đều là giáo dân thuộc cộng đoàn St. Columban, chúng tôi đã cùng nhau sát cánh thi hành mọi công tác mỗi khi cộng đoàn hoặc giáo xứ cần đến. Thật vậy, giờ đây nhớ lại lời giới thiệu lúc ban đầu của anh Hiệp sĩ bảo trợ mình cảm thấy hãnh diện vì không phải là hai mà là một toán hiệp sĩ hùng hậu sẵn sàng hiện diện cùng với đội Hiệp sĩ DANH DỰ của Hội Đồng Huân Tước ĐỨC MẸ LAVANG Assemby 3564 Việt Nam và người bản xứ. Tạ ơn Chúa đã cho giấc mơ của chúng con trở thành sự thật, cám ơn Knights of Columbus đã mở rộng vòng tay đón nhận để chúng ta cùng nhau thực thi Bác Ái, Hiệp Nhất, Huynh Đệ và Ái Quốc.
Hoàng Xuân Khang