THƯC THI Ý TƯỞNG HS

“Người ta cứ dấu này để nhận ra anh em Hiệp Sĩ Kha Luân Bố “. Đó là những lời suy niệm, chia sẻ mà Cha Tuyên Úy thường xuyên lập đi, lập lại với Hiệp Sĩ mở đầu các buổi họp Chi Đoàn, Cha luôn luôn dùng Bài Tin Mừng với phần Suy niệm để anh em Hiệp Sĩ biết rằng làm thế nào sống tinh thần Tin Mừng như các Thánh Tông Đồ ngày xưa, qua đó dân chúng nhận ra đích thực người môn đệ Chúa KiTô. Từ đó người Hiệp Sĩ noi gương sống lý tưởng Hiệp Sĩ cũng nhằm mục đích cho người ngoài nhìn vào nhận ra đó là người Hiệp Sĩ, trang phục, đồng phục, huy hiệu bên ngoài cần phải có nhưng chỉ là một yếu tố nhỏ, những việc Bác Ái, Huynh Đệ, Hiệp Nhất và Ái Quốc mới là điểm chính, nét đặc biệt nổi bật để giáo dân nhận ra Đoàn Hiệp Sĩ Knights of Columbus.
Và Cha sống những lý tưởng đó một cách bình dị, hài hòa tự nhiên, dễ dàng ai ai cũng cảm nhận được ngay. Khi tham dự một buổi họp Chi Đoàn từ ngoài bước vào, Cha thăm hỏi bắt tay từng người anh em, bắt đầu từ những người ở dưới cuối lần lượt đến những anh em bên trên, những người lớn tuổi thì không thể bỏ qua, Cha cứ từ từ nói chuyện thăm hỏi cho đến khi lên đến trên cùng, không phải chào hỏi hoàn toàn hết mọi người được đâu vì thời gian không cho phép, nhưng hầu hết đều được Cha bắt tay chào hỏi. Có người nói Cha là Mục Tử, nên biết từng chiên của mình, nhưng với tôi, Cha sống ngoài chức vụ Mục Tử còn thêm tinh thần Huynh Đệ Hiệp Sĩ, cho nên thật gần gủi bình dân, ân cần ai cũng muốn tiếp cận như người thân. Cha luôn tâm niệm khi có cơ hội anh em gặp gỡ trong các buổi họp, công tác bác ái hay khi thăm viếng hoặc chuyến đi tham quan là lúc mọi người gần gủi, chia sẻ và hiểu biết nhau nhiều hơn thì tình huynh đệ nẩy nở và gắn chặt người Hiệp Sĩ với nhau chứ ghi danh vào Chi Đoàn mà chỉ đóng niên liễm nhưng thiếu gặp gỡ, không cộng tác thì lâu ngày sẽ chán không còn muốn sinh hoạt nữa.
Khi Chi Đoàn có những công tác như: bán pháo bông gây quỹ, lần hạt Mân Côi Kính Đức Mẹ, thì bất kể lúc nào Cha có thời gian đều đến thăm anh em, lúc thì sáng tinh mơ, khi ban trưa nhiều khi tối mịt, riêng lần hạt thì dù Cộng Đoàn của Cha ở rất xa nhưng Cha vẫn ráng hiện diện với anh em Hiệp Sĩ để cùng lần hạt, chia sẻ ý nghĩa công việc tốt lành này và Ban Phép lành cho mọi người tham dự, sự có mặt là dấu chỉ nói lên sự Hiệp Nhất. Nhiều giáo dân nói nhỏ, bây giờ ít thấy các Cha mà ngồi lần hạt với anh em như Cha, bởi vì các Cha đều có việc mục vụ quá nhiều không còn đủ giờ tham dự lần hạt đâu.
Gặp anh em Hiệp Sĩ đau ốm bệnh tật Cha rất quan tâm chia sẻ, cầu nguyện, thăm viếng tại nhà hay bệnh viện khi được Chi Đoàn thông báo, ngài sẵn sàng cùng Ban Điều Hành đến thăm, an ủi người anh em đang đau nếu khẩn cấp sẽ xức dầu thánh và động viên gia đình thân nhân hãy tín thác nơi Thiên Chúa. Trường hợp tang chế, Cha và Chi Đoàn tổ chức thăm viếng, cầu nguyện tại nhà quàn và cùng đồng tế dâng Thánh Lễ An táng với Cha sở tại, thể hiện tinh thần Bác Ái hết lòng đối với

người Hiệp Sĩ và gia đình nên anh em rất quý mến người Cha linh hướng tốt lành.
Cha còn tổ chức, tham gia những sự kiện liên quan đến Quê Hương Việt Nam bằng những buổi thắp nến cầu nguyện, dự meeting, lên tiếng nói thay cho đồng bào trong nước để cất lên tiếng nói đấu tranh mà đồng bào trong nước khó có cơ hội nói lên được, đây là hành động không phải dễ dàng nhất là với cương vị người tu hành, ai cũng sợ bị dư luận lên án cho là làm chính trị, đó chính là lý do rất hiếm hoi những mục tử dám công khai tham gia trong lãnh vực này. Cha thể hiện mạnh mẽ lý tưởng thứ bốn Ái Quốc và làm tấm gương cho anh em dấn thân vào nhiệm vụ công dân của người Hiệp Sĩ, như lời Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận nói:
Con có một Tổ Quốc Việt Nam,
Quê hương yêu quý ngàn đời.
Con hãnh diện, con vui sướng.
Con yêu non sông gấm vóc,
Con yêu lịch sử vẻ vang.
Con yêu đồng bào cần mẫn.
Con yêu chiến sĩ hào hùng.
Ngoài những việc trên , Cha dành rất nhiều thời gian để viết những bài Suy niệm Lời Chúa đưa lên trang nhà Hiệp Sĩ khi mà trang nhà còn được chăm sóc và điều hành bởi HS có khả năng và kỹ thuật computer, nhưng lúc sau anh HS này dành thời gian ngoài giờ làm việc mưu sinh để học thần học ứng viên chức phó tế vĩnh viễn, trang nhà Hiệp sĩ tạm thời không có người đủ thời gian, giàu kỹ thuật, chăm sóc và duy trì thật đáng tiếc. Đây chính là món ăn tinh thần quý báu nuôi dưỡng đời sống tâm linh anh em, muốn sống lý tưởng Hiệp Sĩ, cần ơn Chúa nâng đỡ, để nhận được ơn Chúa không gì hơn hãy học hỏi, tìm hiểu Tin Mừng, chẳng thế Giáo Hội đã dạy : “Lời Chúa là đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường cho con đi” Cha cố gắng suy nghĩ để chuyển tải những Suy Niệm thật dễ hiểu, lắng sâu vào tâm hồn từng người, mặc dù có người còn lơ là chưa đọc, nhưng trên cương vị Tuyên úy vẫn mong cho mọi người hiểu và sống Lời Chúa theo tinh thần Tin Mừng. Trên đây chỉ là vài cảm nghĩ của một Hiệp sĩ trong Chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam về Cha Tuyên Úy đáng kính của mình. Kính Chúc Cha luôn vui khỏe, tràn đầy Ân Sủng để tiếp tục hướng dẫn Đoàn Hiệp Sĩ thăng tiến nhiều hơn nữa, đặc biệt noi gương Cha sống đúng lý tưởng như bài Hiệp Sĩ Kha Luân Bố Hành Khúc làm Kim chỉ nam sau đây:
“ Theo ngọn cờ BÁC Ái Giêsu ,
HUYNH ĐỆ HIỆP NHẤT sứ mạng tông đồ.
Lòng ÁI QUỐC hôm nay, vì Quê hương tương lai ,
Nước Trời chung sức dựng xây“
HS Mai Thiên Kim
Toán Thánh Đa Minh: Nguyễn Đức Mạo