XA NƯỚNG DỂ ĐẤU VỚI QUÀY HEO ĐUI

(Phóng sự vui về bữa tiệc giỗ mẹ tại tư gia nhà anh chị Hiệp Sĩ John Thạch Đinh)
Trong 4 cái sướng của con người, thường gọi là tứ khoái, gồm có ăn, ngủ và cái gì gì nữa xin được miễn viết ra đây vì sợ bị la.
Ăn là cái khoái đầu tiên vì có ăn mới có 3 cái kia. Người xưa nói dĩ thực vi tiên là vì thế.
Kể từ ngày ra đời cho đến nay, Chi Đoàn Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Hiệp Sĩ Kha Luân Bố đã được 10 tuổi, 2008 – 2018. Chi Đoàn đã chuẩn bị ráo riết và đã tổ chức một buổi lễ cả đạo lẫn đời để gọi là ăn mừng sinh nhật Đệ Thập Chu Niên thật tưng bừng náo nhiệt, vang dội cả làng nước.
Nhìn lại sinh hoạt 10 năm qua, ngoài những phiên họp hàng tháng và làm công tác bác ái, hiệp nhất, huynh đệ và ái quốc, anh em Hiệp Sĩ của chi đoàn cũng có những buổi gặp gỡ, kết thân riêng tư và gia đình.
Mà đã gặp gỡ như thế là có bày tiệc nhâm nhi cho đúng tiêu chuẩn nam vô tửu như kỳ vô phong, đàn ông không uống rượu thì ủ rũ như cờ không gió.
Mà muốn tổ chức như thế phải có nguyên cớ để biện minh cho cái lẽ “chính nghĩa” của cuộc tiệc tùng nhậu nhẹt. Nếu không là ăn sinh nhật thì cũng giỗ chạp này nọ, hoặc ăn mừng trúng số hay thắng đám chủ sòng bài Las Vegas.
Năm ngoài 2017, một trong những buổi tiệc tùng như thế, đáng ghi nhớ mãi trong lòng mọi người được mời tham dự là buổi ăn giỗ (nhạc mẫu) tại nhà anh Hiệp Sĩ John Thạch Đinh cao khều.
Anh Thạch là một hiệp sĩ thuộc toán 4 nhà thờ St. Columban của chi đoàn mà anh Khang Hoàng là trưởng toán. Chính anh Thạch là người đã thực hiện banner tên chi đoàn chúng ta được treo trước bàn họp mỗi tháng. Khi còn họp ở Trung Tâm Công Giáo, cái banner này đã làm nổi bật sáng láng tên của chi đoàn khắp căn phòng, nhìn rất bắt mắt và tự hào. Từ ngày chuyển qua nhà dòng St. Patrick, không còn thấy treo cái banner này.
Nhà anh Thạch nằm trong khu gia cư có đất nhà khá rộng của thành phố Garden Grove. Ai đã đến nhà anh một lần thì khó có thể quên. Đó là một căn nhà với những đồ vật đáng giá ngàn vàng, như hai bức tượng sư tử đá đẽo mà anh cho biết nặng cả tấn mỗi tượng. Anh mua hai tượng đá này, cao gần bằng người trung bình, ở Việt Nam và gửi sang Mỹ bằng tàu thủy. Khi đến cảng Long Beach nhận hàng, anh Thạch phải thuê một đám thanh niên Mễ khỏe như voi mới mang về nhà được.
Ngôi nhà của anh Thạch chỉ còn ít dấu vết nhà xây kiểu Mỹ xưa vì anh đã sửa chữa, design theo phong cách Việt nên khá ấm cúng. Những đồ vật anh trưng bày trong nhà đều là những tác phẩm nghệ thuật hoặc là đá gỗ quí.

Khu vườn nhà anh Thạch mới đáng nể. Không những có những loài kỳ hoa dị thảo mà còn có những cây cao bóng cả được trồng khá kỳ khu, cắt tỉa khéo léo đẹp mắt. Một hồ cá nước chảy róc rách như suối reo.
Bữa tiệc giổ được anh Thạch chiêu đãi có cha Tuyên Úy Mai Khải Hoàn và các anh em trong chi đoàn hân hạnh được mời, phải nói là thịnh soạn và thoải mái.
Bửa tiệc được khai mạc bằng một buổi đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn cụ bà được mau chóng về nước thiên đàng.
Thực đơn gồm có những món gì? Theo lời anh Thạch kể thì tất cả các món đều mua về nhà làm, không ra tiệm đặt hàng. Ngon miệng và ấn tượng nhất là hai món xa nướng dể và quày heo đui. Tên món ăn gì mà kỳ cục vậy? Xa nướng chẳng lẽ là xe nướng, heo đui chẳng lẽ là heo mù lòa? Bỉ ẩn quá anh Thạch ơi!
Nhưng khi được anh Thạch vén màn bí mật thì hóa ra, xa nướng dể là món dê nướng xả và quày heo đui là đùi heo quay. Mọi người đều ồ lên một tiếng vừa sảng khoái vừa tâm phục khẩu phục cái tài nói lái của anh Thạch.
Vâng, món dê nướng xả phải nói là có một không hai mà anh em hiệp sĩ được thưởng thức vì không đâu có, ngay cả nhà hàng cũng không có bán. Thịt dê được ướp gia vị hành tiêu ớt, không có xoa bóp các thứ gia vị khác như ngũ vị hương, quế hay nghệ gì hết, để mùi xả không bị át. Ngon là ở mùi xả nướng quện với nước thịt dê tiết ra làm cho miếng thịt vẫn còn mùi thịt dê nhưng không hôi có mùi mồ hôi dê, rất mềm dẻo đậm nước ngọt của dê. Ăn miếng nào là sướng cái miệng miếng đó.
Người ta thường nói, sống trên đời ăn miếng dồi chó. Xuống âm phủ biết có hay không thì anh em hiệp sĩ, vì thịt dê ngon quá, đã tức nước bọt sinh thơ: sống trên đời ăn miếng dê (nướng) xả. Lên thiên đàng biết có hay không. Hay quá là hay!
Món thịt dê nướng xả này càng ngon hơn khi nhâm nhi một ly rượu mạnh hay rượu thuốc. Thật tuyệt vời!
Sang đến món đùi heo quay, cũng đích thân anh chị Thạch mua một đùi heo sống về rồi tự chế biến quay lấy. Phải nói là tuyệt cú mèo các anh ạ! Ăn miếng nào ngọt béo miếng nấy, nhưng không béo vì mỡ mà béo vì lớp mỡ đã chảy hết mỡ chài, chỉ còn lại chất như thạch bùi ngậy.
Hỏi anh Thạch bí quyết quay như thế nào mà miếng thịt heo quay chín ăn vừa ngọt (juicy) vừa mềm (moisture), không bị khô cứng, anh cho hay, khi nướng, để một khay nước bên dưới miếng thịt đùi và không quay độ nóng cao, để cho thịt chín âm ỉ, nước thịt sẽ không bị khô vì nóng quá. (Cái này cũng make up cho vui) Nghe có lý!!!
Một bửa tiệc chiêu đãi trong khung cảnh anh em vui vẻ hiệp nhất và huynh đệ một nhà, thức ăn ngon và rượu bia uống ngà ngà . . . không quá chén say xỉn, chuyện trò nổ như pháo đùng, bắp rang, nhất là khi nói về tổng thống đương nhiệm Donald Trump, kẻ bênh người chống, phút chốt trở thành

một cuộc hội thảo về con người Trump nóng lạnh, điên khủng hay tỉnh táo sáng suốt hơn nhiều chính khách hiện nay. Ái chà chà…Tửu nhập ngôn xuất, rượu vào lời ra… nhưng không đi đến quá đà sanh cãi cối cãi chày đánh nhau bể đầu sứt trán… đĩa bay chén bay… Nói đùa cho vui thôi, không có cảnh này đâu. Nếu hiệp sĩ Kha Luân Bố mà làm như thế thì còn thể thống gì nữa, mất mặt bầu cua cá cọp hết. Nhưng mà thực tế là mọi người đều vui vẻ nói năng huyên thuyên đủ mọi chuyện trên trời dưới biển…Ngày vui qua mau, tiệc tùng có sướng khoái như thế nào cũng phải bế mạc.
Cám ơn anh chị Thạch đã cho anh em HS trong chi đoàn có cơ hội ngồi với nhau hàn huyên tâm sự chuyện mình, chuyện nhà, chuyện chi đoàn, chuyện cộng đồng, chuyện chính trị chính em trong một khung cảnh gia đình hiếu khách và anh em thân tình với những món ăn ngon và rượu bia mềm môi.
Anh chị Thạch có một tiệm sơn sửa xe hơi mở được 30 năm nay. Những chiếc xe mang đến tiệm của anh đều thuộc loại xe cổ quí hiểm, không cũ kĩ cổ lỗ theo thời gian mà càng nhiều năm, xe càng có giá. Anh cho hay sẽ đóng cửa nay mai để anh chị về hưu. Thay vì quảng cáo trên Kỷ Yếu, anh Thạch đăng một trang lời Chúc Mừng Chi Đoàn kỷ niệm 10 năm thành lập.
Gia đình anh Thạch nổi tiếng đoàn kết gắn bó vợ chồng, cha mẹ con cái, cùng sống vui vẻ và yêu thương dưới một mái nhà tràn đầy hồng ân Thiên Chúa. Một gia đình Công Giáo gương mẫu nhưng thấm nhuần đạo lý Á Đông.
Cha Tuyên Úy và Chi Đoàn cầu xin lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa, qua lời cầu bầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, ban ơn lành xuống cho anh chị và gia đình luôn được sức khỏe dồi dào, cuộc sống bình an và thành công.